Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Mặc dù chứa phần lớn hệ vi sinh có lợi và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng trong một số trường hợp sử dụng sữa chua lại khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Chính vì nguyên nhân này, hầu hết người bệnh đều thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Để hiểu hơn về vấn đề này, người bệnh cần tìm hiểu và nắm rõ các tính chất cơ bản trong việc dụng thực chữa bệnh đúng cách nhằm khắc phục bệnh hiệu quả.
Sữa chua là sản phẩm bơ sữa được lên men bởi chủng khuẩn lactobacteriaceae. Với thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất, sữa chua giúp bổi bổ cơ thể những lúc bệnh tật. Không những thế, thực phẩm lên men tự nhiên này còn được sử dụng để điều trị đau dạ dày và các vấn đề liên quan khác như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc cúm dạ dày.
Bên cạnh đó, sữa chia còn chứa nhiều men vi sinh có lợi, rất tốt cho hệ thống đường ruột. Sau khi dung nạp vào cơ thể, chúng chuyển hóa và giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP và một số chủng khuẩn gây hại khác. Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm triệu chứng và phòng ngừa đau dạ dày tái phát.
Thế nhưng, bên cạnh số đông bệnh nhân sử dụng cũng có rất nhiều người bệnh kiêng ăn sữa chua khi đang mắc bệnh dạ dày. Bởi họ sợ tính acid có trong loại thực phẩm này có thể là nguyên nhân làm tăng lượng acid trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và bệnh trở nên nghiêm trọng.
Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia tư vấn sức khỏe về bệnh lý dạ dày, hàm lượng acid chứa trong sữa chua rất nhỏ, hoàn toàn không đáng kể so với lượng acid có trong dạ dày. Do đó, người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không cần lo lắng về việc tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây viêm.
Ngoài giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, sữa chua được các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ, Nhật Bản và Italy chứng minh có tác dụng kháng thể chống khuẩn. Việc bổ sung thường xuyên thực phẩm này sẽ giúp làm tăng hàm lượng interferon gấp 3 lần trong máu. Hoạt chất này là một kháng thể không đặc hiệu của tế bào, có công dụng chống lại nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi rút. Do đó, sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.
Những lưu ý ăn sữa chua khi bị đau dạ dày
Khi ăn sữa chua để giảm kích ứng dạ dày, các bạn nên tuân thủ nguyên tắc ăn sau đây:
- Không ăn sữa chua khi đang đói
- Không làm ấm sữa chua khi sử dụng
- Chọn loại sữa chua phù hợp với từng đối tượng bệnh
- Sử dụng sữa chua chung với thực phẩm khác
Trường hợp không nên dùng sữa chua khi đau dạ dày
- Người không dung nạp Lactose có trong sữa chua
- Người bị dị ứng sữa
- Tăng cân, gây béo phì
Bài viết có tham khảo tài liệu của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC