0914691003

dược sĩ tư vấn miễn phí

giao hàng miễn phí

sản phẩm chính hãng

mang lại giải pháp sức khoẻ và làm đẹp từ thiên nhiên

Thơm ngon men rượu ghè của vùng núi rừng Tây Nguyên

Nếu có dịp du hí tại Kon Tum, được dịp tìm hiểu nền ẩm thực của vùng núi rừng này thì hãy nhớ đừng bỏ qua đặc sản rượu ghè. Đây chính là một thức uống đặc sản của đồng bào các dân tộc ở vùng núi này. 

Thứ rượu đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Kon Tum
Hương vị đặc biệt

núi rừng Tây Nguyên

Nồng độ của rượu này khá nhẹ, mang theo hương vị ngọt dịu. Hương vị nồng nàn và đặc trưng của hương lá rừng, rễ cay rừng, men nồng khiến người uống có cảm giác lâng lâng ngây ngất, dù biết là say nhưng vẫn muốn tiếp tục uống. Người ta thường không uống rượu này một mình, cũng không uống vào lúc buồn. Bà con nơi đây thường chỉ uống cùng nhau bên những chiếc bếp lửa hồng vào các dịp lễ hội hoặc có khách quý đến chơi.

Cách thức nấu rượu

Nguyên liệu chủ yếu của rượu ghè đều được làm từ gạo nếp hoặc sắn, và đặc biệt là một dòng men rất đặc trưng mà chỉ có thể tìm được ở nơi đây. Cũng như các loại rượu khác, rượu ghè cũng được ủ kín và lên men trong một thời gian dài để khi uống thì hương vị của rượu trở nên ngọt lịm và đậm đà nhất có thể.

núi rừng Tây Nguyên

Người ta thường nói, rượu này mang theo hương vị rất riêng và rất mới mà loại rượu nào có được. Có lẽ bởi vì dòng men ủ rượu này được chế biến từ rất nhiều loại rễ cây, lá cây mà người dân bản địa lấy trong rừng sâu. Mẫu men đặc thù này khi được ủ sẽ tạo nên một hương vị rất riêng, hương vị của đại ngàn rừng núi.

Bà con đồng bào dân tộc nơi đây từng chia sẻ, để có thể ủ nên 1 hũ rượu ghè chuẩn vị của Kon Tum thì phải cần đến hơn 20 cái lá và rễ cây rừng. Họ sẽ thu những lá, rễ cây đặc trưng trong rừng núi Tây Nguyên về và giã nhuyễn, đem trộn lại với nhau nhằm tạo nên một vị ngọt lịm đặc trưng. Sau đó phơi khô để khi cần sử dụng thì chỉ cần bóp tơi. Mỗi khi nấu thì chỉ cần đem loại men này rồi rải lên chiếc ghè đã có sẵn gạo, ngô… theo một tỉ lệ thích hợp. Sau đó bịt kín bằng lá chuối, ủ men khoảng 15 ngày là có thể sử dụng được. Với rượu ghè, ủ càng lâu thì hương vị thơm ngon càng trở nên nồng cháy hơn.

Ngày nay, rượu ghè được chế biến bằng một mẫu men chợ rất phổ thông. Tuy loại men rượu này cũng mang theo vị ngọt nhưng lại mất đi hẳn chất ngọt lịm như trước.

Phương pháp thưởng thức rượu ghè

Để có thể uống được rượu ghè, bạn cần phải biết cách thức cầm cần uống và phải học hỏi cẩn thận mới có thể uống một cách dễ dàng được. Cần thường được làm bằng cây Triêng, với cái cuống dài cả mét, được chặt về phơi khô, rút bỏ lõi, rồi được cắm vào ghè rượu. Khi đưa cần lên mồm, ta thưởng thức nhờ ống hút của sợi dây cần để hút rượu từ trong ghè.

núi rừng Tây Nguyên

Khi thưởng thức loại rượu này, cần lưu ý phải có một hũ nước và để sát cạnh. Hũ nước suối này để đổ vào ghè cho nó luôn ở trạng thái đầy. Người ta uống rượu chung, nhưng khi tới ai uống thì người đó phải tự lấy nước suối rồi đổ thêm vào trong ghè cho người sau uống. Và cứ thế, mọi người uống theo vòng tròn.

Thứ quà chẳng thể thiếu khi lên Kon Tum

sìn sú tây nguyên

Loại rượu cay nồng này trở thành một hương vị không thể thiếu trong lễ hội bản địa. Nó thậm chí còn trở thành món quả rất đặc biệt của những du khách miền xuôi khi ngược lên nơi này du ngoạn. Nơi đây diễn ra rất nhiều lễ hội hàng năm. Chính vì lẽ đó mà bất cứ gia đình bản địa nào cũng ủ rất nhiều rượu ghè với mục đích chuẩn bị cho những dịp lễ và tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Với bà con nơi đây, việc uống rượu ghè để thể hiện sự đoàn kết và yêu thương nhau. 

Địa chỉ mua rượu ghè chuẩn vị
  • Cửa hàng rượu Bà Tuyết – 242 Phan Đình Phùng, P. Yên Đỗ, tỉnh Pleiku, Gia Lai.
  • Chợ trung tâm thuộc các huyện Đăk Glei, huyện Ngọc Hồi, huyện Đăk Tô, huyện Kon Plong, huyện Đăk Hà tại Kon Tum
  • Các cửa hàng dọc trên đường Bắc Kạn, TP Kon Tum.

Rượu ghè đã trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu của vùng núi rừng Tây Nguyên. Người ta bảo nhau rằng nếu tới đây mà chưa được thử loại rượu này thì xem như niềm vui bớt đi một nửa. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn rượu ghè để mang về làm quà cho người thân, bạn bè. Đặc biệt là rượu ghè nếp cẩm, mang theo hương vị thơm ngon và mới lạ.

Bài viết liên quan

Mật Ong Ruồi Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Mật Ong Ruồi Rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại trong rừng. Tác dụng của mật Ong Ruồi Rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng...

Hạt Tiêu Đen DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Hạt tiêu vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà, vừa là thức quà gần gũi cho người thân và bằng hữu. Có lẻ không cần phải nói thêm nhiều về loại tiêu đen có...

Ớt Xiêm Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Ớt Xiêm hay còn gọi là ớt Mọi, thường mọc hoang dại trên các nương rẫy ở chỗ mình. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, ( không gắt như các...

Cây mật nhân

Thứ Bảy, 25/07/2020
Cây mật nhân còn được biết đến với tên gọi cây bá bệnh. Đây là một loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong nhiều bệnh lý khác nhau nên còn được gọi là cây bách bệnh. Mỗi...

Lá và hoa đu đủ đực

Thứ Bảy, 25/07/2020
Đu đủ vốn là loại cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc là một loại trái cây vị thanh ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng mà phần và lá hoa của cây đu đủ...

Thục quỳ

Chủ Nhật, 12/07/2020
Thục quỳ thường được trồng nhiều ở công viên, sân nhà,… với mục đích tô điểm cho không gian trở nên tươi đẹp, đồng thời làm tươi mát không khí. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng làm thuốc, giúp...

Chuối hột rừng

Chủ Nhật, 12/07/2020
Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi bởi là một loại cây dễ trồng. Đây cũng là một loại thực vật rất có giá trị về mặt dược liệu, mang đến tác dụng kích thích...

Nấm Ngọc Cẩu

Chủ Nhật, 05/07/2020
Theo Đông y, củ gió đất có tác dụng bổ máu và tráng thận. Do đó, dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc đau lưng, mỏi gối...

Nấm lim xanh

Thứ Hai, 22/06/2020
Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm, có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại nấm này được mọc ra từ thân cây Lim mục đã chết. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng đối với sức...

Nhân sâm

Thứ Hai, 22/06/2020
Nhân sâm là dược liệu rất quý hiếm. Với tác dụng đại bổ ích nguyên khí, nhân sâm được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, hen phế quản, tiểu đường, hen...
dan-sam

Đan sâm

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đan sâm là bộ phận rễ được phơi khô của một loại cây cùng tên dùng để làm thuốc Đông y. Đan sâm còn được gọi cách khác là Tử đan sâm, Huyết căn, Xích sâm có vị đắng, hơi...
Nhục thung dung

Nhục thung dung

Chủ Nhật, 21/06/2020
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc lâu đời, được biết đến với tác dụng nổi bật là hỗ trợ đời sống tình dục (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực), chữa hiếm muộn, vô sinh, tăng...
Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vốn được coi là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y loại thải dược này được dùng để bồi bổ cơ...
Đinh lăng nếp

Đinh lăng nếp

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đinh lăng nếp là một vị thuốc quý chữa bệnh được lưu truyền từ xưa đến nay. Thảo dược này mang đến nhiều công dụng với sức khỏe như  giúp an thần, bổ trợ giấc ngủ, giảm đau nhức xương...

Giảo cổ lam

Chủ Nhật, 21/06/2020
Giảo cổ lam có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm béo, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện làn da… Nắm rõ các thông tin về loại...

Sâm xuyên đá

Chủ Nhật, 21/06/2020
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp và tiểu đường. Bên cạnh đó, dược liệu còn giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và ngăn ngừa bệnh ung thư. 1....
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Đắk Lắk – Bật mí những địa điểm phượt kỳ ảo không thể bỏ qua

Thứ Hai, 08/06/2020
Nổi tiếng với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, cùng với đó là khung cảnh núi non trùng điệp, thơ mộng, Đắk Lắk trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời thu hút du khách gần xa. Để giúp...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vùng Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Tây Nguyên lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, với một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc như: Ngũ vị tử, Sơn tra, Đương quy, Bạch Truật, Đỗ trọng,...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa khu vực Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Thông qua thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học cho mô hình quản lý tổng hợp hệ sinh thái núi Nam Trường Sơn nhằm bảo tồn và khai thác bền vững” .Tây Nguyên có 4782...
Sìn Sú Tây Nguyên

Thực hư rượu ngâm con bổ củi bổ thận tráng dương

Thứ Năm, 21/05/2020
Bổ củi là loài nào ? Bổ củi hay còn gọi là con Giã Gạo là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về "nhà" của bổ...
sin su tây nguyên

Bổ thận tráng dương coi chừng liệt dương

Thứ Năm, 14/05/2020
Nhiều người tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương với mong muốn trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách vô tội vạ và lạm dụng nó...

Các tư thế làm chuyện ấy trong im lặng

Thứ Năm, 15/08/2019
Bạn có thể ngại ngùng “nhịn” chuyện ấy vì sợ mọi người trong nhà nghe thấy tiếng rên rỉ hay tiếng cọt kẹt khi hành sự. Bạn có muốn thử các tư thế làm chuyện ấy khi muốn hạn chế...
dạ dày hiệu quả Trần Kim Huyền

Đau dạ dày nên và không nên ăn gì vào buổi sáng?

Thứ Hai, 08/06/2020
Các chuyên gia nhận định, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất có ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt, với người bị đau dạ dày thì khởi đầu ngày cùng các món ăn khoa học...
dưỡng da Trần Kim Huyền

Làn da rạng rỡ hơn với những công thức mặt nạ trị thâm mụn thiên nhiên

Chủ Nhật, 24/05/2020
Nỗi lo về mụn vừa dứt, thế nhưng phái đẹp lại phải đương đầu với một “chướng ngại vật” mới mang tên thâm mụn. Tựa như những nốt mụn xấu xí, vết thâm do mụn để lại cũng khiến các...