0914691003

dược sĩ tư vấn miễn phí

giao hàng miễn phí

sản phẩm chính hãng

mang lại giải pháp sức khoẻ và làm đẹp từ thiên nhiên

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Có nên mổ?

Mổ gai cột sống là một trong các phương pháp điều trị bệnh gai cột sống, thông thường chỉ được thực hiện khi các liệu pháp điều trị khác không mang lại kết quả. Mổ gai cột sống giúp loại bỏ các mỏm xương, phục hồi các chức năng của cột sống. Tuy nhiên, phương pháp cũng mang đến nhiều rủi ro. Vậy có nên mổ gai cột sống? Mổ gai cột sống có nguy hiểm không? Hãy cùng theo tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên mổ gai cột sống không?

Rượu Xoa Bóp Xương Khớp Trần Kim Huyền

Gai cột sống là bệnh liên quan đến xương khớp có tính chất mãn tính, các biểu hiện của bệnh thường khởi phát ở người cao tuổi. Bệnh xuất hiện do lượng canxi tích tụ ở cột sống và hình thành các xương gai.

Khi mới phát bệnh thường không có các triệu chứng bất thường hay đau nhức, lâu dần các xương gai sẽ phát triển, chèn ép lên đốt sống, đĩa đệm và các mô xung quanh khiến người bệnh đau nhức khó chịu.

Để điều trị bệnh gai cột sống, thông thường bác sĩ chuyên môn sẽ áp dụng các biện pháp như chỉ định dùng thuốc Tây, các vật lý trị liệu kết hợp với xây dựng lối sống lành mạnh. Bệnh tuy không thể điều trị triệt để, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Tuy nhiên, một số trường hợp bị gai cột sống ở mức độ nặng bác sĩ sẽ cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật mổ gai cột sống để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm và phục hồi chức năng vận động.

Các đối tượng được bác sĩ chỉ định mổ gai cột sống, bao gồm:

 • Người bệnh không đáp ứng được các biện pháp điều trị như dùng thuốc Tây hay điều trị vật lý (hơn 6 tháng).
 • Những xương gai có kích thước lớn chèn ép đến các mô mềm, dẫn đến vùng da bao bọc bên ngoài bị sưng viêm, đau đớn dữ dội.
 • Trường hợp bệnh gai cột sống xuất hiện các biến chứng như rối loạn dây thần kinh thực vật, không kiểm soát được tiểu, đại tiện,…
Mổ gai cột sống giúp loại bỏ các gai xương, từ đó giảm lực chèn ép lên các cơ quan lân cận, đồng thời ổn định cấu trúc và hoạt động của cột sống

Nhiệm vụ của phương pháp mổ gai cột sống là giúp loại bỏ các gai xương, từ đó giảm lực chèn ép lên các cơ quan lân cận, đồng thời ổn định cấu trúc và hoạt động của cột sống. Nếu không xảy ra các biến chứng, việc mổ gai cột sống có thể làm giảm các triệu chứng lâm sàng hoàn toàn.

Các phương pháp mổ gai cột sống

Rượu Xoa Bóp Xương Khớp Trần Kim Huyền

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh gai cột sống và tài chính của bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn các phương pháp mổ gai cột sống phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng phổ biến trong mổ gai cột sống:

Mổ gai cột sống bằng phương pháp nội soi

Mổ nội soi là một thủ thuật giảm thiểu xâm lấn, phương pháp được thực hiện bằng cách tạo ra một vết cắt nhỏ ở lưng. Sau đó bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi có gắn camera vào, qua hình ảnh của camera giúp quan sát tình trạng cột sống và cắt bỏ các xương gai dễ dàng hơn.

Phương pháp này có ưu điểm là mức độ xâm lấn thấp hơn các phương pháp phẫu thuật truyền thống, ít gây đau đớn, thời gian phục hồi nhanh và tỷ lệ phát sinh biến chứng thấp.

Mổ gai cột sống bằng phương pháp truyền thống

Khi các gai xương lớn chèn ép lên các cơ quan xung quanh, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mổ xương gai (phương pháp truyền thống).

Thủ thuật này  có phạm vi xâm lấn cao, thời gian phục hồi lâu, tuy nhiên khi áp dụng mổ gai cột sống theo phương pháp truyền thống sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát được các gai xương và loại bỏ chúng dễ dàng hơn, cũng như định lại lại cấu trúc cột sống.

Mổ cắt lát đốt sống

Rượu Xoa Bóp Xương Khớp Trần Kim Huyền

Phương pháp này được tiến hành bằng cách cắt bỏ lát mỏng ở khu vực đốt sống hình thành xương gai, giúp tạo khoảng không gian giữa 2 đốt sống kế nhau, từ đó giúp làm giảm sức ép lên đĩa đệm và các cơ quan lân cận.

Dựa vào mức độ của bệnh gai cột sống và tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp mổ gai cột sống phù hợp
Cấy miếng đệm gan mỏm gai

Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định cho các trường hợp mỏm gai có kích thước nhỏ. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy các miếng đệm vào giữa các đốt sống để làm giảm bớt triệu chứng đau nhức do bệnh gai cột sống gây ra.

Ngoài ra, còn một số biện pháp mổ gai cột sống ít được chỉ định hơn như tạo hình cột sống qua da, phẫu thuật đĩa đệm,…

Chi phí mổ gai cột sống

Mổ gai cột sống là phương pháp điều trị ngoại khoa khá phức tạp, nên đòi hỏi các bác sĩ chuyên môn có trình độ và giàu kinh nghiệm, cùng với các thiết bị y khoa hiện đại. Do đó, mức chi phí thực hiện mổ gai cột sống sẽ cao hơn các phương pháp điều trị khác.

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, kỹ thuật mổ các biến chứng phát sinh trong và sau phẫu thuật mà có ức chi phí khác nhau. 

Thông thường, chi phí trung bình cho một ca mổ gai cột sống khoảng:

 • Đối với mổ truyền thống: Từ 15 – 20 triệu đồng
 • Đối với mổ nội soi: Từ 20 – 40 triệu đồng
 • Với các trường hợp các triệu chứng của bệnh phức tạp hơn chi phí mổ từ 50 triệu đồng trở lên

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên dự phòng thêm các khoản chi phí như thuốc, nằm viện, phục hồi chức năng sau phẫu thuật,…Với các trường hợp có BHYT sẽ được hỗ trợ chi phí theo quy định của nhà nước.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên môn, phương pháp mổ gai cột sống là lựa chọn sau cùng trong chữa trị bệnh lý này. Bên cạnh chi phí phẫu thuật cao, thì còn có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

Xuất huyết kéo dài: Thông thường vết mổ sẽ chảy máu trong vài giờ và được kiểm soát nếu chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài gây nguy hiểm.

Bị nhiễm trùng: Sau phẫu thuật nếu không chăm sóc vết thương đúng cách theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm vết mổ do vi khuẩn, virus xâm nhập.

Gai xương tái phát: Theo thống kê có đến 10% ca phẫu thuật bị tái phát xương gai sau khi mổ. Nguyên nhân chính là do sự tích tụ canxi, đây là một dạng rối loạn chuyển hóa bị tác động bởi yếu tố tuổi tác nên rất khó để điều trị triệt để.

Dây thần kinh bị tổn thương: Cột sống là vùng tập trung các dây thần kinh có chức năng dẫn truyền thông tin đến não và các chi. Một số trường hợp phẫu thuật gai cột sống sẽ khiến các dây thần kinh bị tổn thương, gây ra hiện tượng rối loạn chức  năng.

Một số biến chứng khác: Mổ gai cột sống còn có thể dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài, để lại sẹo, không thể phục hồi chức năng vận động hoàn toàn,…

Với sự phát triển của y học, các trang thiết bị được dùng trong phẫu thuật ngày càng cải tiến. Do đó, các ca phẫu thuật đều được diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa xảy ra rủi ro. Đối với các trường hợp bệnh tiến ở giai đoạn nặng, bác sĩ chuyên môn sẽ cân nhắc trước khi chỉ định phẫu thuật.

Các biện pháp chăm sóc sau khi mổ gai cột sống

Rượu xoa bóp xương khớp Trần Kim Huyền

Sau khi thực hiện mổ gai cột sống, để tránh phát sinh các biến chứng cũng như rút ngắn thời gian phục hồi. Người bệnh cần lưu ý một số biện pháp dưới đây:

Các biện pháp chăm sóc sau khi mổ gai cột sống
 • Nằm viện theo thời gian yêu cầu của bác sĩ để có thể dễ dàng theo dõi và kịp thời phát hiện xử lý các biến chứng sau phẫu thuật.
 • Dùng thuốc giảm đau, kháng sinh, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý thay đổi liều lượng hay ngưng sử dụng thuốc vì có thể khiến vết mổ bị ảnh hưởng, gây viêm nhiễm,
 • Người bệnh nên ăn những món mềm, dễ nuốt như canh, cháo thịt, súp sau khi mổ. Các món ăn này sẽ làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa, giảm các cơn đau ở vết mổ, nhất là các trường hợp phẫu thuật gai cột sống ở thắt lưng.
 • Sau phẫu thuật, người bệnh tránh vận động mạnh, lao động nặng nhọc, nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi tốt hơn.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, trường hợp có các dấu hiệu bất thường sau khi mổ, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi và xử lý kịp thời.
 • Sau khi vết mổ đã phục hồi, người bệnh có thể gặp bác sĩ vật lý trị liệu để điều trị phục hồi chức năng của cột sống cũng như khả năng vận động.

Trên đây là các thông tin về mổ gai cột sống. Đây được xem là phương pháp điều trị cuối cùng cho người bị gai cột sống. Để giảm thiểu các biến chứng trong và sau phẫu thuật cũng như tiết kiệm được chi phí điều trị. Người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nguy hiểm. 

Bài viết liên quan

Mật Ong Ruồi Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Mật Ong Ruồi Rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại trong rừng. Tác dụng của mật Ong Ruồi Rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng...

Hạt Tiêu Đen DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Hạt tiêu vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà, vừa là thức quà gần gũi cho người thân và bằng hữu. Có lẻ không cần phải nói thêm nhiều về loại tiêu đen có...

Ớt Xiêm Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Ớt Xiêm hay còn gọi là ớt Mọi, thường mọc hoang dại trên các nương rẫy ở chỗ mình. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, ( không gắt như các...

Cây mật nhân

Thứ Bảy, 25/07/2020
Cây mật nhân còn được biết đến với tên gọi cây bá bệnh. Đây là một loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong nhiều bệnh lý khác nhau nên còn được gọi là cây bách bệnh. Mỗi...

Lá và hoa đu đủ đực

Thứ Bảy, 25/07/2020
Đu đủ vốn là loại cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc là một loại trái cây vị thanh ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng mà phần và lá hoa của cây đu đủ...

Thục quỳ

Chủ Nhật, 12/07/2020
Thục quỳ thường được trồng nhiều ở công viên, sân nhà,… với mục đích tô điểm cho không gian trở nên tươi đẹp, đồng thời làm tươi mát không khí. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng làm thuốc, giúp...

Chuối hột rừng

Chủ Nhật, 12/07/2020
Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi bởi là một loại cây dễ trồng. Đây cũng là một loại thực vật rất có giá trị về mặt dược liệu, mang đến tác dụng kích thích...

Nấm Ngọc Cẩu

Chủ Nhật, 05/07/2020
Theo Đông y, củ gió đất có tác dụng bổ máu và tráng thận. Do đó, dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc đau lưng, mỏi gối...

Nấm lim xanh

Thứ Hai, 22/06/2020
Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm, có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại nấm này được mọc ra từ thân cây Lim mục đã chết. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng đối với sức...

Nhân sâm

Thứ Hai, 22/06/2020
Nhân sâm là dược liệu rất quý hiếm. Với tác dụng đại bổ ích nguyên khí, nhân sâm được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, hen phế quản, tiểu đường, hen...
dan-sam

Đan sâm

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đan sâm là bộ phận rễ được phơi khô của một loại cây cùng tên dùng để làm thuốc Đông y. Đan sâm còn được gọi cách khác là Tử đan sâm, Huyết căn, Xích sâm có vị đắng, hơi...
Nhục thung dung

Nhục thung dung

Chủ Nhật, 21/06/2020
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc lâu đời, được biết đến với tác dụng nổi bật là hỗ trợ đời sống tình dục (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực), chữa hiếm muộn, vô sinh, tăng...
Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vốn được coi là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y loại thải dược này được dùng để bồi bổ cơ...
Đinh lăng nếp

Đinh lăng nếp

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đinh lăng nếp là một vị thuốc quý chữa bệnh được lưu truyền từ xưa đến nay. Thảo dược này mang đến nhiều công dụng với sức khỏe như  giúp an thần, bổ trợ giấc ngủ, giảm đau nhức xương...

Giảo cổ lam

Chủ Nhật, 21/06/2020
Giảo cổ lam có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm béo, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện làn da… Nắm rõ các thông tin về loại...

Sâm xuyên đá

Chủ Nhật, 21/06/2020
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp và tiểu đường. Bên cạnh đó, dược liệu còn giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và ngăn ngừa bệnh ung thư. 1....
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Đắk Lắk – Bật mí những địa điểm phượt kỳ ảo không thể bỏ qua

Thứ Hai, 08/06/2020
Nổi tiếng với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, cùng với đó là khung cảnh núi non trùng điệp, thơ mộng, Đắk Lắk trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời thu hút du khách gần xa. Để giúp...
núi rừng Tây Nguyên

Thơm ngon men rượu ghè của vùng núi rừng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 07/06/2020
Nếu có dịp du hí tại Kon Tum, được dịp tìm hiểu nền ẩm thực của vùng núi rừng này thì hãy nhớ đừng bỏ qua đặc sản rượu ghè. Đây chính là một thức uống đặc sản của đồng...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vùng Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Tây Nguyên lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, với một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc như: Ngũ vị tử, Sơn tra, Đương quy, Bạch Truật, Đỗ trọng,...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa khu vực Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Thông qua thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học cho mô hình quản lý tổng hợp hệ sinh thái núi Nam Trường Sơn nhằm bảo tồn và khai thác bền vững” .Tây Nguyên có 4782...
Sìn Sú Tây Nguyên

Thực hư rượu ngâm con bổ củi bổ thận tráng dương

Thứ Năm, 21/05/2020
Bổ củi là loài nào ? Bổ củi hay còn gọi là con Giã Gạo là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về "nhà" của bổ...
sin su tây nguyên

Bổ thận tráng dương coi chừng liệt dương

Thứ Năm, 14/05/2020
Nhiều người tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương với mong muốn trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách vô tội vạ và lạm dụng nó...

Các bài tập để một người khỏe hai người vui

Thứ Năm, 15/08/2019
Có nhiều thứ giúp một người khỏe hai người vui lắm, tập luyện cũng là một trong số đó đấy. Còn chờ gì mà chưa tập những bài tập này? Đã là đàn ông, ai cũng muốn mình mạnh mẽ...
viêm da trần kim huyền

Nách – vùng “ưa thích” của viêm nang lông

Thứ Bảy, 16/05/2020
Nách là vùng da ẩm ướt, tiết nhiều mồ hôi nên dễ bị viêm nang lông. Viêm nang lông ở nách gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống và tính thẩm mỹ nên cần được điều trị tích...
Rượu xoa bóp xương khớp Trần Kim Huyền

Bệnh nhân bị gai cột sống có nên uống sữa Anlene?

Thứ Ba, 09/06/2020
Khi bị gai cột sống có nên uống sữa Anlene không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Họ lo sợ việc bổ sung thêm canxi vào cơ thể lúc này có thể khiến tình trạng gai xương nghiêm trọng...