0914691003

dược sĩ tư vấn miễn phí

giao hàng miễn phí

sản phẩm chính hãng

mang lại giải pháp sức khoẻ và làm đẹp từ thiên nhiên

Testosterone là gì? Cách tăng Testosterone như thế nào ?

Testosterone là gì ? Tăng Testosterone như thế nào ? Testosterone là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của thể chất và sinh lý ở nam giới. Tuy nhiên, Testosterone có vai trò gì? Testosterone nam bao nhiêu là bình thường? Testosterone thấp phải làm sao thì không phải ai cũng biết.

Testosterone là gì?

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Testosterone là gì? Testosterone là một nội tiết tố nam có vai trò quan trọng với sức khỏe và sinh lý của cánh mày râu. Theo đó, hormone này có tác dụng trong việc hoàn thiện sức khỏe nền tảng của nam giới. Đồng thời, giúp đời sống tình dục của nam giới chất lượng hơn.

Thông thường, để đo nồng độ hormone sinh dục nam, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu. Nếu Testosterone quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Testosterone là gì theo tự nhiên ?Testosterone là một hormon steroid từ nhóm androgen và được tìm thấy trong động vật có vú, bò sát chim và các động vật có xương sống.

Ở động vật có vú, testosterone được bài tiết chủ yếu trong tinh hoàn của nam con đực và buồng trứng của con cái, mặc dù một lượng nhỏ cũng được tiết ra bởi tuyến thượng thận. Đó là hóc môn tình dục chính của con đực và một steroid đồng hóa.

Testosterone được sinh ra ở đâu?

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Khi đã hiểu sơ qua về Testosterone là gì? Giờ cùng Hoanluu.com tìm hiểu kỹ hơn về Testosterone. Vậy Testosterone được sinh ra ở đâu? Testosterone không chỉ có ở nam giới mà còn có ở nữ giới.

Cụ thể, ở nam giới hormone này sẽ được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn và một lượng nhỏ ở tuyến thương thận. Còn ở nữ giới, Testosterone được sản xuất ở buồng trứng và tuyến thượng thận.

Theo các bác sĩ, vào tuần thứ 7 của thai kỳ, cơ thể thai nhi sẽ bắt đầu sản xuất Testosterone. Nồng độ hormone này sẽ tăng dần và đạt mức đỉnh điểm ở cuối tuổi thiếu niên. Khi bước qua tuổi 30, Testosterone sẽ có xu hướng giảm dần.

Vai trò của Testosterone ở nam giới

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Như đã chia sẻ, Testosterone có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý của nam giới. Cụ thể là khối cơ, mật độ xương và hệ thống sinh sản.

Vậy thực hư vai trò của Testosterone ở nam giới như thế nào?

1. Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm các tuyến sản xuất hormone, trong đó có Testosterone.

Để sản xuất Testosterone, trước tiên vùng dưới đồi trong não sẽ báo tín hiệu cho tuyến yên số lượng Testosterone cần thiết. Sau đó, tuyến yên chuyển tiếp tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích sản xuất Testosterone.

Testosterone bắt đầu hoạt động khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Lúc này, lượng Testosterone sẽ có vai trò quan trọng trong việc hình thành qua cơ sinh dục nam.

Khi lớn lên, Testosterone sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của thuộc tính nam. Đồng thời, thúc đẩy phát triển của cơ bắp và hình thành ham muốn tình dục.

2. Hệ thống sinh sản

Hệ thống sinh sản của nam giới và Testosterone có liên quan mật thiết với nhau.

Khi nam giới bước vào tuổi dậy thì, nội tiết nam sẽ tăng lên. Lúc này, tinh hoàn và “cậu nhỏ” cũng sẽ phát triển mạnh mẽ. Mỗi ngày, tinh hoàn sẽ sản xuất một lượng Testosterone và tinh trùng.

Nếu nồng độ Testosterone thấp, nam giới sẽ đối mặt với tình trạng rối loạn cương dương.

3. Khả năng tình dục

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Khả năng tình dục của nam giới cũng liên quan mật thiết đến nội tiết tố nam.

Khi bước vào tuổi dậy thì, Testosterone trong cơ thể nam giới sẽ tăng cao. Giúp kích thích sự phát triển của “cậu nhỏ”, tinh hoàn và lông mu. Lúc này, cơ bắp sẽ phát triển, giọng nói trầm hơn và ham muốn tình dục cũng tăng cao.

Do đó, nếu Testosterone suy giảm sẽ khiến nam giới mất hứng thú trong chuyện chăn gối.

Theo các chuyên gia, nếu nam giới có đời sống tình dục đều đặn sẽ khiến nồng độ Testosterone tăng. Còn nếu không có kích thích tình dục hay quan hệ trong thời gian dài. Nồng độ Testosterone trong cơ thể sẽ suy giảm.

4. Hệ thần kinh trung ương

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Với hệ thần kinh trung ương, Testosterone sẽ có vai trò quan trọng với một số hành vi của cơ thể. Bao gồm khả năng lĩnh đạo, tính cách, khả năng cạnh tranh và lòng tự trọng.

Nếu nam giới có nồng độ Testosterone thấp thường sẽ tự ti, thiếu năng lượng, rối loạn giấc ngủ. Đồng thời, suy giảm nội tiết tố nam còn gây cảm giác buồn bã và giảm khả năng tập trung.

Tuy nhiên, Testosterone chỉ là một trong những yếu tố tác động đến tính cách mà thôi. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào môi trường sống, sinh học của mỗi người.

5. Da và tóc

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Testosterone có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tóc, lông ở nách và cơ quan sinh dục. Nếu Testosterone thấp, nam giới sẽ mất đi một phần lông trên cơ thể.

6. Cơ bắp, chất béo và xương

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Testosterone còn ảnh hưởng đến xương, cơ bắp và chất béo trong cơ thể của nam giới.

Đầu tiên, phải kể đến là khối cơ bắp. Theo đó, Testosterone sẽ kích thích sự phát tiển của các mô và tăng dẫn truyền thần kinh. Không những thế, hormne này còn liên quan mật thiết đến các thụ thể trong gen. Từ đó, giúp tổng hợp protein trong cơ thể.

Tiếp đến, Testosterone cũng có vai trò trong quá trình tăng mật độ xương, quá trình sản xuất hồng cầu từ tủy xương. Nên với những nam giới có Testosterone thấp sẽ có nguy cơ gãy xương và chấn thương.

Cuối cùng, Testosterone giúp cơ thể tiêu thụ chất béo hiệu quả. Nếu lượng Testosterone suy giảm, sẽ khiến tình trạng tăng mỡ thừa diễn ra mạnh mẽ hơn.

7. Hệ thống tuần hoàn

Theo một số nghiên cứu, Testosterone có thể mang đến nhiều lợi ích cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, một số thông tin lại cho rằng, Testosterone có ảnh hưởng xấu đến cholesterol, huyết áp và khả năng đông máu.

Testosterone nam bao nhiêu là bình thường?

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Thông thường, nồng độ testosterone ở nam giới cao gấp 7 – 8 lần so với nữ giới. Chính vì thế, nam giới thường có cơ bắp và mật độ xương cao. Đồng thời, giọng nói trầm, tóc và râu chắc khỏe hơn.

Vậy Testosterone nam bao nhiêu là bình thường? Testosterone ở nam giới sẽ dao động từ 270 – 1070 ng/dL, trung bình là 679 ng/dL.

Tuy nhiên, lượng testosterone ở nam giới có thể thay đổi theo khung giờ. Cụ thể là sẽ cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào ban đêm.

Ngoài ra, testosterone cũng liên quan mật thiết đến độ tuổi. Theo đó, testosterone cao nhất ở nam giới từ 20 – 30 tuổi. Sau đó, lượng testosterone sẽ giảm dần theo từng năm.

Dưới đây là nồng độ testosterone bình thường đối với từng độ tuổi của nam giới:

 • Dưới 25 tuổi: Từ 408 – 956 ng/dl, trung bình 692 ng/dl;
 • 25 – 29 tuổi: Từ 397 – 1005 ng/dl, trung bình 669 ng/dl;
 • 30 – 34 tuổi: Từ 348 – 975 ng/dl, trung bình 621 ng/dl;
 • 35 – 39 tuổi: Từ 329 – 936 ng/dl, trung bình 597 ng/dl;
 • 40 – 44 tuổi: Từ 319 – 939 ng/dl, trung bình 597 ng/dl;
 • 45 – 49 tuổi: Từ 329 – 846 ng/dl, trung bình 546 ng/dl;
 • 50 – 54 tuổi: Từ 289 – 936 ng/dl, trung bình 544 ng/dl;
 • 55 – 59 tuổi: Từ 319 – 866 ng/dl, trung bình 552 ng/dl.
Testosterone thấp có sao không?

Mặc dù Testosterone có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, chức năng sinh lý, sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, sau độ tuổi 30 nồng độ Testosterone sẽ bắt đầu suy giảm. Lúc này, nam giới sẽ phải đối mặt với những biến chứng sau:

 • Giảm ham muốn tình dục;
 • Khó cương dương;
 • Bị giảm lượng tinh dịch;
 • Gây rụng tóc;
 • Mệt mỏi;
 • Mất cơ bắp;
 • Tăng lượng mỡ trong cơ thể;
 • Giảm khối lượng xương;
 • Thay đổi tâm trạng.
Nguyên nhân gây suy giảm testosterone ở nam giới

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Sự suy giảm Testosterone ở nam giới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới. Do đó, cánh mày râu cần nắm rõ những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Từ đó, có hướng khắc phục hiệu quả cho bản thân.

Theo đó, một số yếu tố dưới đây được xem là thủ phạm gây suy giảm Testosterone:

Do quá trình lão hóa:

Ở nam giới, nồng độ Testosterone sẽ tăng cao khi ở độ tuổi 20 – 30. Tuy nhiên, theo thời gian các cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa. Do đó, lượng Testosterone cũng suy giảm theo.

Yếu tố bẩm sinh:

Một số yếu tố bẩm sinh khiến suy giảm Testosterone như:

 • Rối loạn tiết tố bẩm sinh;
 • Mắc hội chứng Klinefelter;
 • Mắc hội chứng Kallmann;
 • Nam giới không có tinh hoàn hoặc tinh hoàn không xuống bìu.
Do yếu tố bên ngoài tác động:

Bên cạnh những yếu tố trên, thì những tác động từ bên ngoài cũng khiến Testosterone suy giảm. Cụ thể:

 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại;
 • Chấn thương;
 • Sử dụng chất kích thích, thực phẩm bẩn;
 • Stress, căng thẳng.
Testosterone thấp phải làm sao?

SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Qua những thông tin trên có thể thấy, tình trạng suy giảm Testosterone ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. Vậy Testosterone thấp phải làm sao?

Theo đó, nam giới cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thay đổi thói quen sinh hoạt. Đồng thời, nên đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ.

Theo eva.vn

Bài viết liên quan

Mật Ong Ruồi Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Mật Ong Ruồi Rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại trong rừng. Tác dụng của mật Ong Ruồi Rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng...

Hạt Tiêu Đen DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Hạt tiêu vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà, vừa là thức quà gần gũi cho người thân và bằng hữu. Có lẻ không cần phải nói thêm nhiều về loại tiêu đen có...

Ớt Xiêm Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Ớt Xiêm hay còn gọi là ớt Mọi, thường mọc hoang dại trên các nương rẫy ở chỗ mình. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, ( không gắt như các...

Cây mật nhân

Thứ Bảy, 25/07/2020
Cây mật nhân còn được biết đến với tên gọi cây bá bệnh. Đây là một loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong nhiều bệnh lý khác nhau nên còn được gọi là cây bách bệnh. Mỗi...

Lá và hoa đu đủ đực

Thứ Bảy, 25/07/2020
Đu đủ vốn là loại cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc là một loại trái cây vị thanh ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng mà phần và lá hoa của cây đu đủ...

Thục quỳ

Chủ Nhật, 12/07/2020
Thục quỳ thường được trồng nhiều ở công viên, sân nhà,… với mục đích tô điểm cho không gian trở nên tươi đẹp, đồng thời làm tươi mát không khí. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng làm thuốc, giúp...

Chuối hột rừng

Chủ Nhật, 12/07/2020
Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi bởi là một loại cây dễ trồng. Đây cũng là một loại thực vật rất có giá trị về mặt dược liệu, mang đến tác dụng kích thích...

Nấm Ngọc Cẩu

Chủ Nhật, 05/07/2020
Theo Đông y, củ gió đất có tác dụng bổ máu và tráng thận. Do đó, dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc đau lưng, mỏi gối...

Nấm lim xanh

Thứ Hai, 22/06/2020
Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm, có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại nấm này được mọc ra từ thân cây Lim mục đã chết. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng đối với sức...

Nhân sâm

Thứ Hai, 22/06/2020
Nhân sâm là dược liệu rất quý hiếm. Với tác dụng đại bổ ích nguyên khí, nhân sâm được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, hen phế quản, tiểu đường, hen...
dan-sam

Đan sâm

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đan sâm là bộ phận rễ được phơi khô của một loại cây cùng tên dùng để làm thuốc Đông y. Đan sâm còn được gọi cách khác là Tử đan sâm, Huyết căn, Xích sâm có vị đắng, hơi...
Nhục thung dung

Nhục thung dung

Chủ Nhật, 21/06/2020
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc lâu đời, được biết đến với tác dụng nổi bật là hỗ trợ đời sống tình dục (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực), chữa hiếm muộn, vô sinh, tăng...
Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vốn được coi là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y loại thải dược này được dùng để bồi bổ cơ...
Đinh lăng nếp

Đinh lăng nếp

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đinh lăng nếp là một vị thuốc quý chữa bệnh được lưu truyền từ xưa đến nay. Thảo dược này mang đến nhiều công dụng với sức khỏe như  giúp an thần, bổ trợ giấc ngủ, giảm đau nhức xương...

Giảo cổ lam

Chủ Nhật, 21/06/2020
Giảo cổ lam có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm béo, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện làn da… Nắm rõ các thông tin về loại...

Sâm xuyên đá

Chủ Nhật, 21/06/2020
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp và tiểu đường. Bên cạnh đó, dược liệu còn giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và ngăn ngừa bệnh ung thư. 1....
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Đắk Lắk – Bật mí những địa điểm phượt kỳ ảo không thể bỏ qua

Thứ Hai, 08/06/2020
Nổi tiếng với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, cùng với đó là khung cảnh núi non trùng điệp, thơ mộng, Đắk Lắk trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời thu hút du khách gần xa. Để giúp...
núi rừng Tây Nguyên

Thơm ngon men rượu ghè của vùng núi rừng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 07/06/2020
Nếu có dịp du hí tại Kon Tum, được dịp tìm hiểu nền ẩm thực của vùng núi rừng này thì hãy nhớ đừng bỏ qua đặc sản rượu ghè. Đây chính là một thức uống đặc sản của đồng...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vùng Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Tây Nguyên lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, với một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc như: Ngũ vị tử, Sơn tra, Đương quy, Bạch Truật, Đỗ trọng,...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa khu vực Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Thông qua thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học cho mô hình quản lý tổng hợp hệ sinh thái núi Nam Trường Sơn nhằm bảo tồn và khai thác bền vững” .Tây Nguyên có 4782...
Sìn Sú Tây Nguyên

Thực hư rượu ngâm con bổ củi bổ thận tráng dương

Thứ Năm, 21/05/2020
Bổ củi là loài nào ? Bổ củi hay còn gọi là con Giã Gạo là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về "nhà" của bổ...
sin su tây nguyên

Bổ thận tráng dương coi chừng liệt dương

Thứ Năm, 14/05/2020
Nhiều người tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương với mong muốn trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách vô tội vạ và lạm dụng nó...

Tâm sự khi sử dụng Sìn Sú và kinh nghiệm rút ra – Sìn Sú Tây Nguyên

Chủ Nhật, 12/01/2020
Nói đến sìn sú chắc hẳn là một từ mà co thể rất nhiều bạn còn chưa nghe qua từ trước đến nay, đây là một sản phẩm sin lý nam giúp kéo dài thời gian quan hệ cho nam,...

5 Cách chữa hôi miệng do sâu răng bằng các thực phẩm từ thiên nhiên

Thứ Sáu, 05/07/2019
5 Cách chữa hôi miệng do sâu răng bằng các thực phẩm từ thiên nhiên bạn đã biết ? Sâu răng là một bệnh lý về răng mà chúng ta thường xuyên gặp phải, không những mất thẩm mỹ mà...

Phương pháp chữa sâu răng 100% tự nhiên rất dễ áp dụng tại nhà cho mọi lứa tuổi

Thứ Năm, 16/05/2019
Hiện nay, sâu răng là một bệnh rất phổ biến, bao gồm tất cả các lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Sâu răng xuất phát từ vết nứt trên bề mặt răng, tích tụ thành các lỗ nhỏ có...