0914691003

dược sĩ tư vấn miễn phí

giao hàng miễn phí

sản phẩm chính hãng

mang lại giải pháp sức khoẻ và làm đẹp từ thiên nhiên

Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? (loại xanh và chín)

Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không, nếu có thì nên ăn chín hay xanh? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đặt ra để có thể xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Để giải đáp được thắc mắc trên thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

dạ dày hiệu quả Trần Kim Huyền

Đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? Nên ăn chín hay xanh

Đu đủ là loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đu đủ chín có vị ngọt thơm là món tráng miệng sau bữa ăn được rất nhiều người yêu thích, còn đu đủ xanh được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như nộm đu đủ, canh đu đủ hầm xương,…  Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong quả đu đủ có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất tốt có lợi cho cơ thể như chất xơ, protein, canxi, chất chống oxy hoá, kẽm, nhiều loại vitamin,…

Nếu bạn ăn đủ đủ thường xuyên sẽ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ hệ tim mạch, tăng cường chức năng gan, ngăn chặn quá trình lão hoá diễn ra,… Với những lợi ích trên thì quả đu đủ đã được Tổ chức Y tế thế giới đã xếp vào 1 trong nhóm 5 loại trái cây có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ.

Đu đủ là loại trái cây mềm, rất dễ tiêu hoá nên thích hợp sử dụng cho những người đang gặp các vấn đề về dạ dày. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu người bị đau dạ dày duy trì thói quen ăn đu đủ mỗi ngày và đúng cách sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt nhờ những công dụng sau đây:

  • Hàm lượng chất xơ, xenlulo và folate dồi dào trong đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.
  • Hàm lượng vitamin (A, C, E, K,…) đa dạng trong thực phẩm này nếu được bổ sung thường xuyên cho cơ thể sẽ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi phản ứng viêm giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời, vitamin còn có khả năng hỗ trợ làm lành tổn thương ở dạ dày, ngăn ngừa các vết viêm loét lan rộng khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.
  • Trong đu đủ có chứa thành phần enzyme chymopapain và papain rất dồi dào, hai hoạt chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá và tăng cường sức khoẻ của dạ dày. Bên cạnh đó, hai loại hoạt chất này còn có khả năng phân huỷ các loại protein khó tiêu hóa trong dạ dày, từ đó giúp các vết thương ở cơ quan này phục hồi nhanh hơn.
  • Thành phần chất chống oxy hoá trong đu đủ còn có khả năng chống viêm giảm đau, hỗ trợ làm lành vết loét ở lớp niêm mạc và bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Chất lycopene trong đu đủ còn có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính thành ung thư.

dạ dày hiệu quả Trần Kim Huyền

– Khi bị đau dạ dày nên ăn đủ đủ chín hay đu đủ xanh?

Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày, đủ đủ chín là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đau rất tốt được chuyên gia khuyên dùng, còn đu đủ xanh lại là nhóm thực phẩm nên tránh xa. Nghiên cứu y học đã chỉ ra, trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng chất papain và nhựa rất dồi dào, nếu người bệnh sử dụng nhiều sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày có nguy cơ bị ăn mòn, điều này làm cho tình trạng viêm loét và đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Cách dùng đu đủ chín để cải thiện tình trạng đau dạ dày

Đu đủ chín là thực phẩm có tính hàn và vị ngọt, nếu người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng, làm đẹp da và đặc biệt là khả năng giảm đau dạ dày rất hiệu quả. Cách ăn đu đủ chín chữa bệnh đau dạ dày rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy  1 – 2 miếng đu đủ chín để sử dụng sau bữa ăn giúp cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hoá, đẩy lùi tình trạng khó tiêu và đau thắt ở vùng thượng vị.

Ngoài cách ăn trực tiếp ở trên, người bệnh có thể sử dụng thực phẩm này chế biến thành món sinh tố thơm mát hoặc sắc nước chung với táo tây để sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể tham khảo:

+ Cách 1: Sinh tố đu đủ

Nguyên liệu:

  • 1 quả đu đủ chín cỡ vừa

Cách thực hiện:

  • Đu đủ đem đi rửa sạch, gọt bỏ hết phần vỏ bên ngoài, dùng dao bổ đôi rồi loại bỏ hết phần hạt bên trong.
  • Thái nhỏ phần thịt đu đủ thu được, cho tất cả vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn. Để có thể tăng thêm vị ngọt cho món sinh tố này thì bạn hãy cho thêm vào một chút đường trước khi xay.
  • Đổ sinh tố ra cốc rồi cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để làm mát trước khi dùng giúp tăng độ thơm ngon của thức uống này. Tuy nhiên, người bệnh không nên uống sinh tố quá lạnh để tránh gây kích ứng đến dạ dày và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
  • Duy trì thói quen uống sinh tố đu đủ chín khoảng 3  – 4 lần/tuần sẽ có tác dụng rất tốt đến hệ tiêu hoá và chức năng của dạ dày. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả mang lại.

dạ dày hiệu quả Trần Kim Huyền

Chế biến đu đủ thành món sinh tố để thưởng thức giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày
+ Cách 2: Uống nước sắc đu đủ và táo tây

Nguyên liệu:

  • 40 gram đu đủ chín
  • 40 gram táo tây
  • 200ml nước mía

Cách thực hiện:

  • Đu đủ chín và táo tây đem đi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài và phần hạt bên trong rồi thái miếng nhỏ.
  • Cho táo tây và đu đủ vào ấm cùng lượng nước mía đã chuẩn bị, đem đi sắc trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Chắt lấy lượng nước sắc thu được chia thành 2 phần sử dụng để uống trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối
  • Kiên trì áp dụng cách này đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng rất tốt đến dạ dày đang bị xuống cấp của bạn.
Lưu ý khi ăn đu đủ dành cho người bị đau dạ dày

dạ dày hiệu quả Trần Kim Huyền

Khi sử dụng đu đủ để cải thiện tình trạng đau dạ dày thì người bệnh nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và hiệu quả mang lại, tránh gây phản tác dụng khiến các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn:

  • Nên mua đu đủ về sử dụng ở những nơi uy tín chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất hãy mua những quả đã qua thời kỳ sử dụng thuốc bảo quản hoặc không phun thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
  • Khi bị đau dạ dày người bệnh chỉ nên ăn đủ đủ chín, tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đu đủ sau khi mua về nếu không sử dụng hết bạn hay bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm mất đi hương vị của chúng.
  • Thời điểm ăn đu đủ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày tốt nhất là sau bữa ăn chính, không nên ăn đu đủ khi bụng đói để tránh gây khó chịu cho cơ quan tiêu hoá. Nên loại bỏ hoàn toàn phần hạt và phần vỏ đủ đủ trước khi chế biến và sử dụng.
Người bệnh cần chú ý làm sạch vỏ và hạt đu đủ trước khi ăn
  • Không sử dụng đu đủ chữa đau dạ dày cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt là đu đủ xanh. Thành phần hoạt chất bên trong loại quả này có thể làm tăng co bóp tử cung và gia tăng nguy cơ bị sảy thai.
  • Những người có cơ địa bị dị ứng mẫn cảm với men tiêu hoá có trong đu đủ thì không nên sử dụng loại quả này để tránh bị tiêu chảy. Lúc này, bạn nên tìm đến những loại thực phẩm có tác dụng tương tự để sử dụng như sữa chua, khoai tây,…
  • Bên cạnh việc sử dụng đu đủ thì người bệnh cũng nên hình thành cho bản thân chế độ ăn uống và sinh hoạt tích cực. Điều này sẽ có tác động rất tốt đến quá trình điều trị đau dạ dày và ngăn ngừa cơn đau xuất hiện gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.
  • Dùng đu đủ chín để cải thiện tình trạng đau dạ dày chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và chỉ thích hợp áp dụng cho những trường hợp nhẹ. Nếu bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng và dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng thì bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị tích cực.

Đu đủ chín là thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với người đau dạ dày được chuyên gia khuyến khích người bệnh nên tăng cường bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Để loại quả này có phát huy công dụng tốt nhất và không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thì bạn nên sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng của bản thân giúp cải thiện bệnh.

Bài viết có tham khảo tài liệu của Medlatec

Bài viết liên quan

Mật Ong Ruồi Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Mật Ong Ruồi Rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại trong rừng. Tác dụng của mật Ong Ruồi Rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng...

Hạt Tiêu Đen DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Hạt tiêu vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà, vừa là thức quà gần gũi cho người thân và bằng hữu. Có lẻ không cần phải nói thêm nhiều về loại tiêu đen có...

Ớt Xiêm Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Ớt Xiêm hay còn gọi là ớt Mọi, thường mọc hoang dại trên các nương rẫy ở chỗ mình. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, ( không gắt như các...

Cây mật nhân

Thứ Bảy, 25/07/2020
Cây mật nhân còn được biết đến với tên gọi cây bá bệnh. Đây là một loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong nhiều bệnh lý khác nhau nên còn được gọi là cây bách bệnh. Mỗi...

Lá và hoa đu đủ đực

Thứ Bảy, 25/07/2020
Đu đủ vốn là loại cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc là một loại trái cây vị thanh ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng mà phần và lá hoa của cây đu đủ...

Thục quỳ

Chủ Nhật, 12/07/2020
Thục quỳ thường được trồng nhiều ở công viên, sân nhà,… với mục đích tô điểm cho không gian trở nên tươi đẹp, đồng thời làm tươi mát không khí. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng làm thuốc, giúp...

Chuối hột rừng

Chủ Nhật, 12/07/2020
Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi bởi là một loại cây dễ trồng. Đây cũng là một loại thực vật rất có giá trị về mặt dược liệu, mang đến tác dụng kích thích...

Nấm Ngọc Cẩu

Chủ Nhật, 05/07/2020
Theo Đông y, củ gió đất có tác dụng bổ máu và tráng thận. Do đó, dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc đau lưng, mỏi gối...

Nấm lim xanh

Thứ Hai, 22/06/2020
Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm, có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại nấm này được mọc ra từ thân cây Lim mục đã chết. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng đối với sức...

Nhân sâm

Thứ Hai, 22/06/2020
Nhân sâm là dược liệu rất quý hiếm. Với tác dụng đại bổ ích nguyên khí, nhân sâm được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, hen phế quản, tiểu đường, hen...
dan-sam

Đan sâm

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đan sâm là bộ phận rễ được phơi khô của một loại cây cùng tên dùng để làm thuốc Đông y. Đan sâm còn được gọi cách khác là Tử đan sâm, Huyết căn, Xích sâm có vị đắng, hơi...
Nhục thung dung

Nhục thung dung

Chủ Nhật, 21/06/2020
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc lâu đời, được biết đến với tác dụng nổi bật là hỗ trợ đời sống tình dục (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực), chữa hiếm muộn, vô sinh, tăng...
Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vốn được coi là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y loại thải dược này được dùng để bồi bổ cơ...
Đinh lăng nếp

Đinh lăng nếp

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đinh lăng nếp là một vị thuốc quý chữa bệnh được lưu truyền từ xưa đến nay. Thảo dược này mang đến nhiều công dụng với sức khỏe như  giúp an thần, bổ trợ giấc ngủ, giảm đau nhức xương...

Giảo cổ lam

Chủ Nhật, 21/06/2020
Giảo cổ lam có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm béo, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện làn da… Nắm rõ các thông tin về loại...

Sâm xuyên đá

Chủ Nhật, 21/06/2020
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp và tiểu đường. Bên cạnh đó, dược liệu còn giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và ngăn ngừa bệnh ung thư. 1....
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Đắk Lắk – Bật mí những địa điểm phượt kỳ ảo không thể bỏ qua

Thứ Hai, 08/06/2020
Nổi tiếng với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, cùng với đó là khung cảnh núi non trùng điệp, thơ mộng, Đắk Lắk trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời thu hút du khách gần xa. Để giúp...
núi rừng Tây Nguyên

Thơm ngon men rượu ghè của vùng núi rừng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 07/06/2020
Nếu có dịp du hí tại Kon Tum, được dịp tìm hiểu nền ẩm thực của vùng núi rừng này thì hãy nhớ đừng bỏ qua đặc sản rượu ghè. Đây chính là một thức uống đặc sản của đồng...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vùng Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Tây Nguyên lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, với một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc như: Ngũ vị tử, Sơn tra, Đương quy, Bạch Truật, Đỗ trọng,...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa khu vực Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Thông qua thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học cho mô hình quản lý tổng hợp hệ sinh thái núi Nam Trường Sơn nhằm bảo tồn và khai thác bền vững” .Tây Nguyên có 4782...
Sìn Sú Tây Nguyên

Thực hư rượu ngâm con bổ củi bổ thận tráng dương

Thứ Năm, 21/05/2020
Bổ củi là loài nào ? Bổ củi hay còn gọi là con Giã Gạo là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về "nhà" của bổ...
sin su tây nguyên

Bổ thận tráng dương coi chừng liệt dương

Thứ Năm, 14/05/2020
Nhiều người tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương với mong muốn trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách vô tội vạ và lạm dụng nó...
Sìn Sú Tây Nguyên

Những cách nói nóng bỏng khi lên giường

Thứ Sáu, 12/06/2020
Những lời nóng bỏng hiển nhiên có tác dụng khêu gợi ghê gớm trên giường. Song hiệu quả đạt được tới mức nào thì còn cần phải học, nếu thiếu kinh nghiệm, những nỗ lực của bạn sẽ trở thành...

“Yêu” bằng miệng – con đường rước ung thư vòm họng

Thứ Ba, 05/05/2020
HPV là loại virus gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là bệnh ung thư cổ tử cung. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được nhiễm một số chủng virus HPV có khả...

Những vị trí nhạy cảm trên người, nàng vô tình đụng trúng cũng khiến chàng “lên mây”

Thứ Hai, 04/05/2020
Việc "yêu" sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn biết được những điểm nhạy cảm trên cơ thể chàng. Bàn chân:  Đàn ông rất thích massage chân, không chỉ để giảm mỏi mệt mà còn vì sau mỗi lần...