Đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Ăn chuối thường xuyên sẽ mang lại những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thường có suy nghĩ nếu bị đau dạ dày hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn loại trái cây này. Vậy đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Theo các chuyên gia, chuối là một trong những loại trái cây nên ăn khi bị đau dạ dày. Đây là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, do đó bệnh nhân nên ăn chuối khi đau dạ dày bởi các lý do sau đây:
Giàu kali:
Trong thành phần của chuối chứa một hàm lượng lớn kali. Theo nghiên cứu, trung bình một quả chuối cỡ lớn chứa đến 487mg kali. Loại khoáng chất này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các cơn đau dạ dày sẽ được giảm bớt, đồng thời kích thích quá trình tiết chất nhầy để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.
Chất Pecpin:
Đây là một trong những lý do vì sao nên ăn chuối khi bị đau dạ dày. Bởi chất Pectin trong chuối có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm đau, cải thiện các vấn đề khác của dạ dày. Do đó, nếu đau dạ dày ăn chuối thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.
Chứa chất chống oxy hóa delphinidin:
Delphinidin là một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các khối u dạ dày. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể.
Có nhiều vitamin:
Chuối là một loại trái cây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B6, vitamin C. Do đó, nếu còn băn khoăn không biết đau dạ dày có nên ăn chuối không thì câu trả lời là có. Bởi vitamin B6 hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ trẻ nhỏ và hệ miễn dịch.
Giúp tăng cường men vi sinh đường ruột:
Ngoài ra, loại trái cây này còn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn Hp – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày. Do đó, nếu còn chưa biết bị bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không thì bạn có thể tham khảo những lý do trên đây để tìm lời giải đáp cho bản thân.
Ăn chuối khi bị đau dạ dày ăn chuối cần lưu ý gì?
Chuối mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là với những người đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng. Nhưng đó là khi bạn ăn đúng cách. Vì ăn chuối sai cách có thể gây phản tác dụng, làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Vậy để khắc phục bớt các triệu chứng, ăn chuối như thế nào cho đúng cách?
- Không ăn chuối xanh hoặc chưa chín kỹ, chỉ ăn chuối khi chúng đã chín. Bởi trong chuối xanh có các chất nhựa, khi ăn vào sẽ gây kích thích dạ dày, gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu.
- Không ăn vào lúc đói, thời gian sử dụng tốt nhất là sau bữa cơm khoảng 20 – 30 phút.
- Nên lựa chọn các loại chuối phù hợp để ăn như chuối ngự, chuối lá, chuối cau, chuối tây.
- Để tránh cảm giác đầy bụng, khó chịu, cồn cào… không nên ăn chuối tiêu khi bị đau dạ dày.
- Chỉ nên dùng 1 – 2 quả mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều.
Bài viết có tham khảo tài liệu của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC