Đậu bắp và công dụng chữa đau dạ dày ít ai ngờ
Đậu bắp được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày mang lại hiệu quả khá tốt và được chuyên gia khuyên dùng. Vậy công dụng của đậu bắp trong chữa đau dạ dày là gì và sử dụng như thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.
Công dụng của đậu bắp trong điều trị đau dạ dày
Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình và có công dụng rất tốt đối với sức khỏe như ổn định đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho thai phụ,… Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra, thành phần dưỡng chất bên trong đậu bắp còn có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa và đặc biệt là dạ dày như protein kết dính, polysaccharides, pectin, carotene, vitamin,…
Chất nhờn bên trong loại thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại giúp ngừa đau hiệu quả. Đồng thời, thành phần hoạt chất polysaccharides trong đậu bắp còn có tác dụng làm sạch dạ dày, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp và lành lành các vết loét một cách nhanh chóng.
Cách dùng đậu bắp chữa đau dạ dày
Bạn có thể sử dụng đậu bắp chữa đau dạ dày bằng cách nấu nước uống hoặc chế biến thành các món ăn để sử dụng hàng ngày đều mang lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, ở phương pháp này bạn cần phải kiên trì thực hiện đều đặn trong thời gian dài mới mang lại kết quả như mong muốn.
Uống nước đậu bắp
Sử dụng đậu bắp nấu nước để uống hàng ngày để điều trị đau dạ dày là phương pháp rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- 200 gram đậu bắp
Cách thực hiện:
- Đậu bắp đem rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng để diệt khuẩn.
- Sau 5 phút vớt đậu bắp ra để cho ráo nước, dùng dao cắt thành khúc nhỏ.
- Cho đậu bắp vào nồi với lượng nước vừa phải.
- Bắc nồi lên bếp đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Chắt lấy nước đậu bắp sử dụng để uống trong ngày.
- Kiên trì áp dụng cách này đều đặn mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Ăn đậu bắp
Bên cạnh cách nấu nước đậu bắp để uống, bạn cũng có thể sử dụng đậu bắp kết hợp với các nguyên liệu khác chế biến thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng để dùng hàng ngày cũng có công dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày rất tốt như đậu bắp sốt cà chua, đậu bắp xào thịt bò, đậu bắp xào trứng,…
– Đậu bắp luộc
Nguyên liệu:
- 200 gram đậu bắp
Cách thực hiện:
- Đậu bắp đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi.
- Cho nước vào nồi đun đến khi sôi lên thì thả đậu bắp vào.
- Đợi cho nước sôi trở lại khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Vớt đậu bắp ra ăn kèm với nước tương khi còn nóng.
- Nên sử dụng món ăn này 2-3 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bài viết có tham khảo tài liệu của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC