0914691003

dược sĩ tư vấn miễn phí

giao hàng miễn phí

sản phẩm chính hãng

mang lại giải pháp sức khoẻ và làm đẹp từ thiên nhiên

Hướng dẫn cách phân biệt chàm sữa và viêm da cơ địa

Chàm sữa và viêm da cơ địa là hai chứng bệnh thường gặp, rất dễ bị nhầm lẫn. Phân biệt được đâu là chàm sữa, thế nào viêm da cơ địa sẽ giúp người bệnh tìm ra phương án điều trị thích hợp. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp người bệnh hiểu rõ sự giống và khác nhau giữa hai nhóm bệnh nhân này.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh chàm sữa và viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở các đối tượng khác nhau. Đây là một dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Giúp người bệnh nhận định, phân loại đúng nhất. Từ đó, đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

Viêm Da Trần Kim Huyền

Chàm sữa thường xuất hiện ở trẻ em, viêm da cơ địa ở người lớn
 • Đối tượng của chàm sữa: Chàm sữa còn được gọi là lác sữa. Dễ xuất hiện và trở thành mãn tính. Thường thì chàm sữa chỉ xuất hiện ở trẻ em, lứa tuổi phổ biến nhất từ 2 tháng cho tới 2 năm tuổi. Một số trường hợp đặc biệt, 4 đến 5 tuổi bé vẫn mắc căn bệnh ngoài da này. Tỷ lệ chiếm tới 15% tổng số trẻ bị mắc các bệnh về da liễu.
 • Đối tượng bị viêm da cơ địa: Nhóm người mắc viêm da cơ địa rộng hơn nhiều so với chàm sữa. Đây là một bệnh về rối loạn chức năng ở da. Độ tuổi phổ biến nhất từ 5 đến 15 tuổi và từ khoảng 40 đến 60 tuổi.
Phân biệt nguyên nhân gây ra bệnh

Cả chàm sữa và viêm da cơ địa đều là một bệnh về da liễu. Nguyên nhân chính là do sự kích ứng từ các tác nhân khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bệnh lại có nguyên nhân phổ biến riêng biệt. Người bệnh cần biết chính xác lý do mình bị bệnh. Từ đó, biết cách ngăn chặn bệnh diễn biến phức tạp bằng việc tránh xa tác nhân đó.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Sự rối loạn chức năng làn da của người lớn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Bởi vì người lớn tiếp xúc, tương tác nhiều hơn với điều kiện bên ngoài. Do đó, viêm da cơ địa á sừng hình thành, trở thành mãn tính nếu không chữa trị đúng cách.

viêm da Trần Kim Huyền

Viêm da cơ địa gây diễn ra do nhiều tác nhân bên ngoài
 • Người bị bệnh hen suyễn: Hen suyễn là một bệnh lý liên quan tới đường hô hấp nhưng lại khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ viêm da cơ địa cao nhất. 
 • Môi trường ô nhiễm: Người lớn thường phải lao động, sinh hoạt trong điều kiện môi trường ô nhiễm. Sự tác động của khói bụi, chất thải, vi khuẩn ngoài môi trường làm cho viêm da cơ địa ở chân, tay, thậm chí là cả ở mặt hình thành.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: Hiện tượng suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở bất cứ người lớn hay trẻ nhỏ. Miễn dịch ở người lớn suy yếu khi sinh hoạt kém lành mạnh. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa cân đối.
 • Người bị tổn thương gan, thận: Gan và thận là hai bộ phận có chức năng đào thải độc tố ra bên ngoài. Hai bộ phận này bị tổn thương đồng nghĩa với độc tố tích tụ lại. Gây ra sự kích ứng mạnh mẽ cho cơ thể.
Nguyên nhân gây chàm sữa

Chàm sữa xuất hiện ở trẻ em và có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 • Cơ địa của trẻ quá mẫn cảm: Trong số tất cả trẻ nhỏ, sẽ có một số trẻ có cơ địa đặc biệt. Đó là hiện tượng mẫn cảm với các yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể. Bề mặt da của nhóm trẻ này nhạy cảm hơn, khô và dễ bị chàm sữa.
 • Sức đề kháng: Cơ thể trẻ nhỏ còn non yếu, chưa hoàn thiện chức năng bao gồm cả sức đề kháng. Nếu như bé bị thiếu hoặc thừa vi chất, chế độ dinh dưỡng bất hợp lý dẫn tới đề kháng yếu ớt.
 • Di truyền: Bệnh chàm sữa có thể bắt nguồn từ các yếu tố di truyền. Nếu như bố mẹ của bé trước đây cũng bị chàm sữa, nguy cơ con của họ mắc chàm sữa sẽ rất cao.
 • Sự rối loạn trong cơ thể: Bất cứ hiện tượng rối loạn tiêu hóa, nội tiết, thần kinh hay hệ bài tiết đều khiến trẻ em đối mặt với nguy cơ bị chàm sữa.
Phân biệt triệu chứng của chàm sữa và viêm da cơ địa

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa chàm sữa và viêm da cơ địa. Bởi vì triệu chứng của hai bệnh ngoài da này tương đối giống nhau. Sự nhầm lẫn đó dẫn tới phương pháp điều trị chưa phù hợp, hiệu quả kém. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết mà người bệnh cần biết:

Triệu chứng của chàm sữa

Trẻ em khi bị chàm sữa sẽ phân chia làm ba giai đoạn. Đó là cấp tính, bán cấp và mãn tính. Mỗi một giai đoạn, biểu hiện của bệnh ở da của trẻ có sự khác nhau. Người lớn dễ dàng quan sát, nhận định bằng mắt thường.

Viêm Da Trần Kim Huyền

Chàm sữa khiến da của trẻ bị khô, bóng tróc sau khi đóng vảy
 • Giai đoạn cấp tính: Đây là giai đoạn bệnh khởi phát, cũng là thời điểm cần can thiệp. Điều đó giúp nâng cao hiệu quả chữa trị, tránh những biến chứng về sau. Trên bề mặt da của trẻ bắt đầu xuất hiện mụn nước nhỏ. Có thể rải rác ở một số chỗ riêng rẽ nhưng cũng có thể tập hợp thành một cụm lớn. Trong mụn có chứa dịch nước, vỡ đến đâu lan ra đến đó.
 • Giai đoạn bán cấp: Lúc này tốc độ lây lan sang vùng da khác chậm lại. Sự phát triển của bệnh tập trung ở vùng da đang bị chàm. Bề mặt da bắt đầu khô dần, đóng vảy, hơi xám màu. Bé cảm thấy ngứa ngáy, liên tục quấy khóc.
 • Giai đoạn mãn tính: Đây là thời điểm bệnh đã kéo dài, phần da tổn thương có màu sẫm rõ rệt so với vùng da bình thường. Trên các vết chàm có rãnh nhỏ, nứt nẻ, một số trẻ bị chảy máu. bé mất ngủ, kém ăn, hay dùng tay để gãi. Dùng tay chạm nhẹ lên vùng da bị chàm cảm nhận thô ráp, khô cứng.
Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Chàm sữa và viêm da cơ địa có nét giống nhau khi mà bệnh được chia làm ba giai đoạn. Viêm da cơ địa mãn tính gần như không thể chữa trị dứt điểm. Bệnh lý gây ra rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh suốt thời gian dài.

 • Bề mặt da của người bệnh xuất hiện các vết ban đỏ, không có hình dạng cố định. Xuất hiện chủ yếu ở khu vực mặt, chân, tay và lưng. Khu vực chịu ảnh hưởng của viêm da cơ địa rất lớn. Tốc độ lây lan sang các vùng khác khá nhanh.
 • Ở giai đoạn cấp, bề mặt da tấy đỏ, có mụn nước li ti, mụn nước rất dễ bị vỡ. Sau đó một thời gian, dịch tiết bớt đi là lúc bề mặt da trở nên khô, thô ráp và đóng vảy. Người bệnh cảm nhận rõ ràng sự đau rát, ngứa ngáy dữ dội. Lớp vảy bong đi để lại lớp da non mới hình thành có màu trắng.
 • Bệnh nhân viêm da cơ địa nặng đi kèm triệu chứng mất ngủ, kém ăn. Ảnh hưởng tới hệ bài tiết, tiêu hóa, da tiết nhờn nhiều hơn.
 • Viêm da cơ địa có thể dẫn tới biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách. Bao gồm bội nhiễm hoặc nhiễm trùng da vô cùng nguy hiểm.
Nguyên tắc điều trị 

Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của hai bệnh ngoài da này có chút khác biệt. Tuy nhiên, về nguyên tắc điều trị vẫn có những điểm chung cần lưu ý.

Chàm và viêm da cơ địa đều cần có chế độ chăm sóc đặc biệt giúp đạt hiệu quả chữa trị cao
 • Ngăn chặn tối đa tác nhân gây bệnh. Điều này hỗ trợ duy trì trạng thái ổn định của làn da, tránh diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.
 • Hạn chế gãi hay chà sát mạnh lên da, tránh làm vùng da bị viêm nhiễm ảnh hưởng xấu hơn. Đưa vi khuẩn từ tay tấn công sâu từng tế bào.
 • Đưa người bệnh đến cơ sở Y tế để kiểm tra cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Cần tránh sử dụng nước lạnh, kiêng gió, không nên mặc quần áo bó sát.
 • Người bệnh nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. hạn chế các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn ngọt, chất kích thích,…
 • Giữ gìn vệ sinh cho cơ thể, nhất là vùng da bị bệnh. Tránh môi trường ô nhiễm, bảo vệ da khỏi sự tác động của ánh nắng mặt trời.

5 bí quyết tăng cường hiệu quả của kem dưỡng

Cách chữa trị chàm sữa và viêm da cơ địa an toàn

Bởi vì chàm sữa chủ yếu xuất hiện ở trẻ em nên cách chữa trị cần cẩn trọng hơn nhiều so với viêm da cơ địa. Làn da của trẻ em rất nhạy cảm, có thể bị tổn thương nặng nếu chữa trị không đúng cách. 

Chữa trị chàm sữa ở trẻ em

Bệnh chàm sữa sẽ mau chóng hồi phục nếu như người bệnh sử dụng giải pháp riêng biệt. Thuốc hydrocortison 1-2,5% mang lại hiệu quả đặc trị chàm sữa. Thế nhưng, thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng với các vùng da ngoài mặt. Corticoid cũng là thuốc bôi ngoài da mà bác sĩ thường chỉ định. Tuy nhiên, vì thuốc có hoạt tính mạnh có thể làm teo da. Vì thế, trẻ chỉ dùng loại có nồng độ thấp, không dùng nếu như có triệu chứng bội nhiễm da.

Với trẻ em bị chàm sữa lớn tuổi hơn một chút, ngoài thuốc bôi còn được dùng thuốc uống. Thuốc kháng sinh uống, chỉ số thấp, đảm bảo an toàn cần được dùng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ những bệnh nhân nào đã có dấu hiệu viêm nhiễm thì mới dùng phương pháp này.

Chữa trị cho người viêm da cơ địa

Một số thuốc chữa trị viêm da cơ địa Tây y phổ biến nhất bao gồm:

Viêm da cơ địa có thể dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống để chữa trị
 • Dung dịch sát khuẩn da như muối sinh lý, thuốc tím,…
 • Thuốc bôi Corticoid theo chỉ định của bác sĩ. Vì có nguy cơ gây teo da nên người bệnh không sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 • Thuốc kháng Histamin dạng bôi hoặc dạng uống. thuốc này có tác dụng ngăn ngừa sự sản sinh Histamin, làm cho tình trạng dị ứng da thêm nghiêm trọng.
 • Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng đối với người bệnh nặng, có hiện tượng viêm da bội nhiễm.
 • Ngoài ra, còn có những phương pháp chữa viêm da cơ địa Đông y hiệu quả. Chẳng hạn như tắm lá cây khế, sài đất, trầu không,…

Dù sử dụng loại thuốc nào đi chăng nữa, người bệnh vẫn cần phải đến trung tâm Y tế để khám chữa đúng quy trình. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc bôi, thuốc uống tránh tác dụng phụ nguy hiểm.

Chàm sữa và viêm da cơ địa đều gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Nguyên nhân, triệu chứng của mỗi bệnh đều khác nhau nên dễ dàng nhận biết. trong quá trình chữa trị, cần phải chú ý an toàn, sử dụng đúng liều lượng cũng như hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra.

Tham khảo sản phẩm Da liễu Đông Bích

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về cách phòng tránh, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và đừng quên nếu đang bị hắc lào, nấm da thì mua ngay sản phẩm gia truyền trị hắc lào, gẻ lở, nấm da Đông Bích nhé !

Bài viết có tham khảo tài liệu của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bài viết liên quan

Mật Ong Ruồi Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Mật Ong Ruồi Rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại trong rừng. Tác dụng của mật Ong Ruồi Rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng...

Hạt Tiêu Đen DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Hạt tiêu vừa là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà, vừa là thức quà gần gũi cho người thân và bằng hữu. Có lẻ không cần phải nói thêm nhiều về loại tiêu đen có...

Ớt Xiêm Rừng DakLak

Thứ Ba, 13/10/2020
Ớt Xiêm hay còn gọi là ớt Mọi, thường mọc hoang dại trên các nương rẫy ở chỗ mình. Đây là loại ớt tuy có kích thước trái khá nhỏ nhưng mùi vị cay nồng, ( không gắt như các...

Cây mật nhân

Thứ Bảy, 25/07/2020
Cây mật nhân còn được biết đến với tên gọi cây bá bệnh. Đây là một loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong nhiều bệnh lý khác nhau nên còn được gọi là cây bách bệnh. Mỗi...

Lá và hoa đu đủ đực

Thứ Bảy, 25/07/2020
Đu đủ vốn là loại cây quen thuộc với đời sống của người Việt Nam chúng ta. Ngoài việc là một loại trái cây vị thanh ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng mà phần và lá hoa của cây đu đủ...

Thục quỳ

Chủ Nhật, 12/07/2020
Thục quỳ thường được trồng nhiều ở công viên, sân nhà,… với mục đích tô điểm cho không gian trở nên tươi đẹp, đồng thời làm tươi mát không khí. Bên cạnh đó, cây cũng được dùng làm thuốc, giúp...

Chuối hột rừng

Chủ Nhật, 12/07/2020
Chuối hột rừng vốn không xa lạ ở các tỉnh miền núi bởi là một loại cây dễ trồng. Đây cũng là một loại thực vật rất có giá trị về mặt dược liệu, mang đến tác dụng kích thích...

Nấm Ngọc Cẩu

Chủ Nhật, 05/07/2020
Theo Đông y, củ gió đất có tác dụng bổ máu và tráng thận. Do đó, dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc đau lưng, mỏi gối...

Nấm lim xanh

Thứ Hai, 22/06/2020
Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm, có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại nấm này được mọc ra từ thân cây Lim mục đã chết. Nấm lim xanh có rất nhiều công dụng đối với sức...

Nhân sâm

Thứ Hai, 22/06/2020
Nhân sâm là dược liệu rất quý hiếm. Với tác dụng đại bổ ích nguyên khí, nhân sâm được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, hen phế quản, tiểu đường, hen...
dan-sam

Đan sâm

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đan sâm là bộ phận rễ được phơi khô của một loại cây cùng tên dùng để làm thuốc Đông y. Đan sâm còn được gọi cách khác là Tử đan sâm, Huyết căn, Xích sâm có vị đắng, hơi...
Nhục thung dung

Nhục thung dung

Chủ Nhật, 21/06/2020
Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc lâu đời, được biết đến với tác dụng nổi bật là hỗ trợ đời sống tình dục (bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực), chữa hiếm muộn, vô sinh, tăng...
Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) vốn được coi là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của Đông y loại thải dược này được dùng để bồi bổ cơ...
Đinh lăng nếp

Đinh lăng nếp

Chủ Nhật, 21/06/2020
Đinh lăng nếp là một vị thuốc quý chữa bệnh được lưu truyền từ xưa đến nay. Thảo dược này mang đến nhiều công dụng với sức khỏe như  giúp an thần, bổ trợ giấc ngủ, giảm đau nhức xương...

Giảo cổ lam

Chủ Nhật, 21/06/2020
Giảo cổ lam có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm béo, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện làn da… Nắm rõ các thông tin về loại...

Sâm xuyên đá

Chủ Nhật, 21/06/2020
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp và tiểu đường. Bên cạnh đó, dược liệu còn giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới và ngăn ngừa bệnh ung thư. 1....
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Đắk Lắk – Bật mí những địa điểm phượt kỳ ảo không thể bỏ qua

Thứ Hai, 08/06/2020
Nổi tiếng với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, cùng với đó là khung cảnh núi non trùng điệp, thơ mộng, Đắk Lắk trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời thu hút du khách gần xa. Để giúp...
núi rừng Tây Nguyên

Thơm ngon men rượu ghè của vùng núi rừng Tây Nguyên

Chủ Nhật, 07/06/2020
Nếu có dịp du hí tại Kon Tum, được dịp tìm hiểu nền ẩm thực của vùng núi rừng này thì hãy nhớ đừng bỏ qua đặc sản rượu ghè. Đây chính là một thức uống đặc sản của đồng...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý vùng Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Tây Nguyên lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, với một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc như: Ngũ vị tử, Sơn tra, Đương quy, Bạch Truật, Đỗ trọng,...
SÌN SÚ TÂY NGUYÊN

Phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa khu vực Tây Nguyên

Thứ Ba, 26/05/2020
Thông qua thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng cơ sở khoa học cho mô hình quản lý tổng hợp hệ sinh thái núi Nam Trường Sơn nhằm bảo tồn và khai thác bền vững” .Tây Nguyên có 4782...
Sìn Sú Tây Nguyên

Thực hư rượu ngâm con bổ củi bổ thận tráng dương

Thứ Năm, 21/05/2020
Bổ củi là loài nào ? Bổ củi hay còn gọi là con Giã Gạo là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về "nhà" của bổ...
sin su tây nguyên

Bổ thận tráng dương coi chừng liệt dương

Thứ Năm, 14/05/2020
Nhiều người tìm đến các bài thuốc bổ thận tráng dương với mong muốn trở nên mạnh mẽ và bền bỉ hơn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc sử dụng một cách vô tội vạ và lạm dụng nó...
Dạ dày Thảo mộc Trần Kim Huyền

Cần nhịn ăn bao lâu trước khi nội soi dạ dày?

Thứ Tư, 27/05/2020
Nội soi dạ dày (nội soi tiêu hóa) là thủ thuật đưa ống nội soi mềm vào trong đường tiêu hóa, tiến hành thăm khám trực tiếp niêm mạc dạ dày để kiểm tra tình trạng, phát hiện những tổn...
Rượu xoa bóp xương khớp Trần Kim Huyền

Đau lưng trên sau khi ngủ dậy nguyên nhân do đâu?

Thứ Ba, 16/06/2020
Triệu chứng đau lưng trên khi ngủ dậy là hiện tượng không hề hiếm gặp. Phần lưng bị đau này sẽ nằm ở khoảng vùng vai, cả bả vai lan đến giữa lưng, còn nếu đau ê ẩm cả lưng...
Dạ dày Thảo mộc Trần Kim Huyền

Tư vấn: Khi nào có thể lựa chọn phương pháp nội soi không đau?

Thứ Hai, 01/06/2020
Nội soi có lẽ là một trải nghiệm kinh hoàng đối với không ít bệnh nhân bởi cảm giác đau đớn cũng như khó chịu mà nó gây ra. Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ...